Bí quyết giúp trẻ phát triển ngôn ngữ bằng đồ chơi

Lượt xem: 3363

Trong việc giáo dục trẻ thì giáo dục trẻ nhỏ trong giai đoạn tập nói khiến cho nhiều bà mẹ khá vất vả, việc giáo dục ngôn ngữ và phát triển ngôn ngữ lại càng khó khăn vì có nhiều bà mẹ cũng không có kinh nghiệm trong việc phát triển ngôn ngữ cho con, nhất là với những bà mẹ trẻ. Dưới đây chính là một số bí quyết giúp bé phát triển ngôn ngữ thông qua các trò chơi của bé.

1. Những kỹ năng giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Thông thường khi trẻ ở trong giai đoạn  từ 8 tháng đến 15 tháng thì trẻ cần tìm hiểu học tập và biết được một số động tác để làm cơ sở cho việc học nói, đó là những hành động hoặc trò chơi mà trẻ sử dụng. Thông thường thì trước khi  trẻ tập nói thì các bé cần có những kỹ năng không lời để làm cơ sở cho phát triển ngôn ngữ của bản thân đó là những kỹ năng giúp trẻ biết sử dụng đồ vật, có khả năng bắt chước người lớn và nhìn vào đồ vật người khác chỉ, sau đó chỉ vào đồ vật để làm người khác chú ý. Trong đó quan trọng nhất chính là kỹ năng cùng chơi với người khác để tạo ra tương tác giữa hai bên.
Dạy trẻ thông qua các món đồ chơi

2. Cách giúp trẻ phản ứng khi chơi với đồ vật

Để có thể giúp trẻ phát triển ngôn ngữ thuật lợi, trước tiên trẻ cần biết sử dụng đồ vật, đều tiên là biết đồ vật đó vẫn ở trước mắt trẻ, sau đó mẹ hãy tìm tám vải phủ lên đồ vật trước mắt trẻ và quan sát phản ứng của bé. Nếu bé lật tấm vải ra để tìm đồ chơi thì tức là bé có khả năng phản ứng với đồ vật sớm, nhưng nếu không phát hiện ra đồ vật và tìm đồ chơi khác để chơi thì mẹ cần giúp bé để bé có thể tương tác với đồ vật nhiều hơn, có ý thức quan sát và nhận biết hơn

3. Giúp trẻ bắt chước

Kỹ năng bắt chước cũng là một trong số những kỹ năng pháp triển ngôn ngữ cho trẻ , điều bạn cần làm là hãy chọn một hoạt động hoặc trò chơi mà trẻ hứng thú, làm mẫu thật ngộ nghĩnh để trẻ có thể bắt chước theo hành động của bạn, hãy khuyến khích trẻ làm theo bằng cách bạn có thể cầm tay trẻ đung đưa theo động tác của mình để tạo hứng thú cho trẻ, sau khi trẻ hứng thú và bắt đầu tự vung vây tay thì bạn nên để cho trẻ tự làm, bắt chước lại hành động của mình.
Khi trẻ đã biết bắt chước theo hành động của người lớn thì cũng là lúc bạn có thể bắt đầu dạy trẻ bập bẹ những tiếng nói đầug tiên, dạy trẻ bắt chước bạn đập lưỡi để phát ra âm thanh
>>>Nguồn: http://kenhvanmau.com/

Tin tức khác

Quảng cáo