7 lời khuyên khi con đến tuổi dậy thì

Lượt xem: 2683

Khi con bạn đến tuổi dậy thì các bà mẹ thường rất lo lắng không biết nên làm gì, một số lời khuyên dưới đây bạn có thể tham khảo để có cách chăm sóc con tốt nhất.

1. Hãy quan tâm đến con hơn

Không phải ai cũng hiểu được ra điều này. Nhiều bậc cha mẹ thiếu hiểu biết quan niệm một cách sai lầm rằng khi trẻ đến giai đoạn dậy thì, bố mẹ không thể làm được gì nhiều. Sai! Các nghiên cứu cho thấy rằng sự quan tâm chăm sóc đầy đủ hơn sẽ giúp cho con cái bạn phát triển một cách khoẻ mạnh, tránh xa được những rắc rối và học tập tốt ở trường trong giai đoạn nhạy cảm này. Ads: Tin tức đợt tuyển sinh trung cấp dược liên thông cao đẳng dược Hà Nội và tin tuyển sinh cao đẳng y tế Hà Nội mới nhất năm 2016

2. Không nên "tâng bốc" khen con quá mức 

Đưng ngần ngại khi khen ngợi và thể hiện ảnh hưởng tâm lý đối với con. Chưa có bằng chứng nào cho thấy trẻ vị thành niên bị tổn thương khi "được" bố mẹ khen gngợi luôn mồm. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi khen ngợi con trước bạn bè của chúng! Bạn có thể làm mất mặt chúng đấy!

3. Tham gia tích cực hơn vào cuộc sống của con

Nhiều bậc cha mẹ tham gia rất tích cực vào cuộc sống con cái từ khi chúng còn nhỏ. Việc làm này là một sai lầm. Nó chỉ cần thiết khi con bạn bước vào tuổi dậy thì. Hãy tham gia các chương trình ngoại khoá ở trường với con, làm quen với bạn bè của con, tổ chức những cuộc đi chơi, dã ngoại cho con!

4. Thay đổi biện pháp dạy con

Nhiều biện pháp dạy con chỉ có hiệu quả khi chúng ở một độ tuổi nhất định. Ví dụ khi trẻ lớn lên, khả năng suy luận của chúng sẽ phát triển đáng kể. Vì vậy chúng sẵn sàng cãi lại nếu bạn có những yêu cầu "lìu tìu".

5. Duy trì khuôn phép

 Điều quan trọng nhất mà trẻ cần ở cha mẹ là tình yêu thương. Điều thứ 2 cũng tối quan trọng lại là khuôn phép. Cho dù có đang trở thành người lớn, tâm sinh lý đang thay đổi, trẻ cũng cần những nguyên tắc, những giới hạn. Bạn hãy tỏ ra kiên quyết nhưng công bằng. Tất nhiên hãy nới lỏng một chút các nguyên tắc của bạn khi con dậy thì. Nếu chúng lạm dụng sự nới lỏng ấy làm những việc sai, hãy thắt chặt trở lại rồi nới ra vài tháng sau đó.

6. Xây dựng tính độc lập cho con

Nhiều bậc cha mẹ thường đánh đồng việc con cái thích độc lập với sự nổi loạn hay bất kính. Đây là quan niệm sai lầm. Trẻ vị thành niên cần phải được khuyến khích để trở nên độc lập hơn ads. thông báo xét tuyển cao đẳng y tế hà đông. Hãy tạo cho trẻ những "không gian tâm lý" để chúng học cách trở nên tự tin, chống lại những cám dỗ.

7. Hãy giải thích mỗi khi ra quyết định

Các bậc cha mẹ đều có những kỳ vọng vào con cái. Tuy nhiên để con cái hiểu rõ hơn những kỳ vọng ấy, nguyên tắc và quyết định mà bạn đặt ra phải rõ ràng và phù hợp.

Tin tức khác

Quảng cáo