Tìm hiểu hội chứng sợ học toán thường thấy ở học sinh

Lượt xem: 2255

Sợ học toán là một trong những nỗi sợ của rất nhiều học sinh, việc sợ học toán khiến bạn gặp khá nhiều rắc rối trong học tập và làm suy giảm kết quả học tập của bạn, chính vì vậy để đảm bảo kết quả học tập tốt thì bản thân bạn cần biết rõ nguyên nhân của hội chứng sợ học toán, từ đó có cách giải quyết tốt nhất.

1. Hội chứng sợ học toán là gì

Hội chứng sợ học toán được định nghĩa cơ bản chính là cảm giác sợ hãi của bạn với môn toán học, khi học toán bạn thường xuyên bị căng thẳng, bị lo lắng với những thao tác con số trong bài học, thậm chí bạn còn khó khăn trong việc giải quyết vấn đề tính toán số học trong cuộc sống thường ngày.

Đa phần những người mắc phải hội chứng sợ học toán thường thấy căng thẳng, đầu óc trống rỗng khi phải làm việc gì liên quan tới con số, có cảm giác hoảng loạn khi học toán.

Tìm hiểu hội chứng sợ học toán thường thấy ở học sinh

Hội chứng sợ học toán thường xuất hiện chủ yếu ở trẻ nhỏ, nhưng người lớn cũng có khá nhiều người mắc phải hội chứng này.

2. Hậu quả của hội chứng sợ học toán

Có rất nhiều câu hỏi tại sao liên quan tới nguyên nhân dẫn đến hội chứng sợ toán học. Có khá nhiều người thường sợ học toán bởi vì kết quả trong toán học chỉ có đúng hoặc sai, hoàn toàn không có bất kỳ đáp án trung gian nào nên đây cũng là một môn học khiến cho rất nhiều người lo lắng sợ làm sai.

Hội chứng sợ học toán được xem là nỗi sợ hãi không có cơ sở nào, nhưng lại làm ảnh hưởng tiêu cực khá lớn tới khả năng tính toán của bạn trong cuộc sống.

Tìm hiểu hội chứng sợ học toán thường thấy ở học sinh

Người mắc hội chứng sợ học toán thường bị sợ hãi của mình làm suy giảm khả năng tính toán của bản thân, khiến hoạt động phần vỏ não ở trước trán cũng suy giảm, làm ảnh hưởng tới khả năng giải quyết quá trình trừu tượng của mình.

Việc sợ học toán lâu dài còn có thể làm suy giảm trí nhớ ngắn hạn của bạn, khiến việc tập trung của trẻ nhỏ gặp nhiều khó khăn hơn và sợ hãi các phép tính trong toán học, sự lo lắng về môn toán này cũng là nguyên nhân phần nào bó nghẹt khả năng làm toán của trẻ.

3. Nguyên nhân dẫn tới hội chứng sợ học toán

Thông thường nguyên nhân dẫn tới các hội chứng sợ học toán thường xuất phát từ rất nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu nhất là do quan điểm mà giáo viên truyền đạt lại cho học sinh thường chứa đựng cả sự lo âu tới môn học khiến học sinh hoang mang và lo lắng hơn.

Nếu người lớn cảm thấy lo lắng thì trẻ em hoàn toàn có thể cảm nhận được, chưa kể lý do sợ học toán đôi khi còn là những lý do văn hóa, thậm chí là cả giới tính khi nữ giới thường bị ảnh hưởng bởi quan niệm nữ giới không học giỏi toán được.

Tìm hiểu hội chứng sợ học toán thường thấy ở học sinh

Yếu tố gen cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới hội chứng sợ học toán làm bạn bẩm sinh bị khó chịu với môn học này.

Nhiều nhà tâm lý khi điều trị hội chứng sợ hãi này thường dùng biện pháp ác cảm để học sinh có thể tự đối mặt với sự sợ hãi của bản thân.

Cũng có khá nhiều nhà nghiên cứu nói rằng việc nói và tâm sự nỗi sợ hãi của mình sẽ giúp bạn bớt sợ hãi hơn nhiều, thư giãn đầu óc tốt hơn, hoặc bạn cũng có thể tự thách thức bản thân tái định hình lại nỗi sợ hãi này để giảm thiểu sự sợ hãi với môn toán học

Cải thiện tốt nỗi sợ hãi với môn toán học là giải pháp tốt nhất giúp bạn không còn sợ học toán nữa mà có thể học toán tốt hơn, đảm bảo kết quả học tập hiệu quả hơn.

Tin tức khác

Quảng cáo