Những thói quen giúp con thông minh vượt trội

Lượt xem: 2492

Để giúp cho con mình thông minh hơn các bậc cha mẹ không phải làm những điều to tát mà chỉ với thói quen giúp con thông minh dưới đây sẽ giúp cho bé phát triển não bộ toàn diện và thông minh vượt trội.

1. Ăn sáng điều độ và đầy đủ chất dinh dưỡng

Có một số bậc cha mẹ vì quá bận rộn nên không thể chuẩn bị một bữa sáng chu đáo cho con. Tuy nhiên bạn không biết rằng chính hàng động này của bạn vô tình khiến cho trẻ giảm trí thông minh hơn. Vì vậy ngay từ bây giờ các bậc cha mẹ hãy hình thành cho con thói quen ăn sáng điều độ và đúng giở cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, protein và tinh bột. Khi đó thì não bộ của trẻ mới có thể hấp thu được đủ dưỡng chất thì mới hoạt động tốt được.

2. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ cũng giúp cho não bộ của trẻ được nghỉ ngơi hơn và ngoài ra thì các dây thần kinh của trẻ cũng phát triển, kết nối và tổng hợp thông tin tốt nhất. Cũng chính vì đó thì trẻ có khả năng ghi nhớ tốt và biết kiềm chế được cảm xúc khi được ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc.

3. Vẽ và chơi các loại đồ chơi tư duy

Có thể bạn không biết nhưng môn vẽ chính là bộ môn nghệ thuật tuyệt vời nhất, vì nó sẽ kích thích được bán cầu não phát triển giúp trẻ thông minh vượt trội và làm tăng sự sáng tạo cho trẻ. Ngoài ra thì cha mẹ có thể tiếp xúc cùng với loại đồ chơi như robic và xếp hình, lắp ráp, sudoku, cờ vua…. Nhờ vào những hoạt động này mà não của trẻ sẽ phát triển nhiều hơn, khả năng phản xạ cũng được hình thành tốt hơn.

4. Âm nhạc

Theo các nhà khoa học đã chứng minh thì ngay từ khi trẻ trong bụng mẹ thì việc nghe nhạc đã kích thích não bộ của thai nhi phát triển. Khi trẻ chào đời đến khi lớn lên thì nhạc cũng là một yếu tố kích thích cho trí tuệ của trẻ, nó cũng giúp cho trẻ có khả năng ngôn ngữ tốt hơn so với những đứa trẻ khác.

5. Hình thành thói quen đọc sách báo

Không chỉ riêng với trẻ nhỏ mà ngay với người lớn đây cũng là một thói quen tốt nên làm. Đọc sách không chỉ giúp cho bé có thêm hiểu biết mà còn làm tăng khả năng suy nghĩ, tính logic và tập trung giúp con thông minh. Các bậc cha mẹ nên khuyến khích cho trẻ đọc sách có nhiều kiến thức về khoa học, xá hội hoặc những cuốn sách về hạt giống tâm hồn nhé.

6. Khuyến khích trẻ tranh luận

Nếu như khi trẻ gặp bất cứ tình huống nào cũng có xu hướng im lặng thay vì tranh luận thì lúc này tốt nhất cha mẹ nên khuyến khích cho trẻ tranh luận và nói ra những suy nghĩa của mình. Cũng nhờ đó mà trẻ sẽ luôn biết tự vận động tư duy và kết nối thông tin thêm tự tin hơn trong cuộc sống.

7. Cho con vui chơi lành mạnh

Các bậc cha mẹ cũng đừng chỉ cho con tiếp xúc với đồ chơi mà cần phải cho trẻ vui chơi cùng với bạn bè bằng những trò chơi dân gian chẳng hạn. Tuy nhiên nếu không gian sống của bạn không rộng rãi thì hãy cho trẻ được giao lưu cùng với bạn bè thông quá trò chơi như đóng vai hay lý luận… từ đó thì trẻ sẽ học được cách làm chủ cho bản thân và giải quyết được những vấn đề của mình.

8. Luôn chia sẻ và lắng nghe trẻ

Cha mẹ luôn là người đồng hành cùng với sự phát triển của trẻ nhỏ, cùng chia sẽ những khó khăn với con hàng ngày, và giúp cho con tháo gỡ được những vưỡng mắc con gặp trong cuốc ống. Chính tình yêu của cha mẹ là nguồn động lựa và là nền tảng giúp cho bộ não của con thông minh ngày càng phát triển và khỏe mạnh.

Tags: Thói quen giúp con thông minh, giúp con thông minh, con thông minh, thói quen, giúp trẻ thông minh vượt trội ,  , 

Tin tức khác

Quảng cáo