Tìm hiểu những cách để cha mẹ thực sự hiểu con cái hơn

Lượt xem: 2004

Hầu hết ở các bậc cha mẹ đều có câu hỏi cùng nhau đó là làm thể nào để hiểu con cái hơn, tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại vô cùng khó trả lời. Có nhiều bậc cha mẹ cho rằng thương là cho roi cho vọt và dạy con từ thuở con thơ… Nhưng chính cách dạy này lại càng nới rộng ra khoảng cách của cha mẹ với bé. Vì vậy hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây để xem bạn đã thực sự hiểu con mình chưa nhé.

1. Luôn luôn lắng nghe

Đối với trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ bắt đầu đi mẫu giáo thì thường được tiếp xúc với môi trường bên ngoài cùng với bạn bè và thầy cô vì vậy nên mỗi khi về nhà trẻ luôn có nhiều chuyện để kể cho cha mẹ nghe. Những lúc như này bạn đừng nên dửng dưng và thờ ơ cho qua chuyện mà hãy lắng nghe trẻ và giải đáp được các thắc mắc của trẻ. Khi trẻ muốn chia sẻ mà bạn bỏ ngoài tai những lời nói này thì con bạn sẽ có cảm giác mình bị tổn thương và không được quan tâm.

Trong từng giai đoạn phát triển trẻ lại có những tâm lý tình cảm khác nhau nên trẻ rất cần được hỏi và đáp. Vì vậy hãy lắng nghe trẻ và có thể giải thích cho trẻ hiểu nhất là khi trẻ đang độ tuổi sinh lý tuổi dậy thì là cách cha mẹ hiểu con cái đấy nhé.

2. Dành thời gian cho con

Khi cuộc sống càng trở nên bận rộn hơn thì cha mẹ lại giành nhiều thời gian để làm việc, nên khi về nhà rất mệt mỏi và chỉ muốn lao vào nghỉ ngơi, thời gian để trò chuyện cùng với trẻ cũng ít đi. Tuy nhiên chính hành động này khiến cho trẻ có cảm giác bị hụt hẫng và bị bỏ rơi.

Ngày càng nhiều trẻ bị chứng tự kỉ và nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này đó là do sự thờ ơ và thiếu quan tâm của cha mẹ giành cho trẻ. Bởi vậy nên cho dù công việc của bạn có bận rộn đi nữa thì hãy cố gắng sắp xếp được thời gian để ở bên con và biết lắng nghe con, chơi cùng với con điều này sẽ giúp cho con bạn gần gũi với bạn hơn.

3. Tìm hiểu những suy nghĩ của trẻ

Để có thể hiểu con hơn thì hãy năng nói chuyện với con và lắng nghe những gì con mong muốn, muốn tâm sự để thực sự thấu hiểu được các suy nghĩ của con thay vì cho rằng trẻ con không có suy nghĩ.

Ngoài ra thì cha mẹ cũng nên tìm các cuốn sách nói về những suy nghĩ và tâm sinh lý ở trẻ trong các giai đoạn khác nhau để có thể dễ dàng trò chuyện và thấu hiểu được con mình.

4. Khuyến khích trẻ phát biểu và nói ra ý kiến của mình

Đây chính là liều thuốc tinh thần mang lại kết quả hữu hiệu nhất. Bạn hãy dạy con khuyến khích cho trẻ đưa ra được những ý kiến của mình cho dù là sai, nhưng cũng đừng vì con nói sai thì quát tháo và lần sau trẻ sẽ không dám nói nữa.

5. Thưởng phạt công bằng

Trong gia đình nếu nhà bạn có 2 người trở lên thì thường khiến cho trẻ tâm lý so sánh và vì vậy nên hãy đối xử công bằng với các con của mình và làm đúng thì có thưởng làm sau thì bị phạt. Bạn đừng nên tạo lên một cảm giác cha mẹ thiên vị anh hoặc chị và em điều này khiến cho trẻ bị tổn thương hơn.

6. Đặt mình vào vị trí của trẻ

Bạn hãy từ bỏ đi thói quen thường quát mắng trẻ mỗi khi thấy trẻ làm điều gì đó sai. Người lớn thường luôn có lý do để làm việc gì đó thì đối với trẻ em cũng vậy, bạn hãy thử đặt mình vào vị trí để xem trẻ muốn gì và tại sao con lại làm vậy để có thể hiểu và cảm thông và giải thích cho trẻ. Các bậc cha mẹ hãy đặt mình vào vị trí của trẻ để có thể hiểu theo cách nghĩa của con để có thể hiểu con hơn.

 

Tags: Hiểu con cái, cách cha mẹ hiểu con cái, hiểu con, dạy con, ,  , 

Tin tức khác

Quảng cáo