Cha mẹ cần biết những điều khủng hoảng tâm lý ở trẻ em

Lượt xem: 1641

Bạn cũng biết rằng trong cuộc sống có nhiều biến động thì khủng hoảng tâm lý ở trẻ em có thể xảy ra bất cứ khi nào. Nhưng nếu ở mức độ nhạy cảm thì nó trở nên rất nguy hiểm vì vậy các bậc cha mẹ cần phải biết những điều về tâm lý trẻ em dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân của khủng hoảng tâm lý ở trẻ

Hiện tại thì có hai nguyên nhân chính gây nên khủng hoảng tâm lý của trẻ. Một là sự tác động trực tiếp đến cơ thể non nớt của trẻ và những cú sốc mà trẻ đã gặp phải khi chúng đối diện cùng với những sự kiện không mong muốn.

Khi trẻ bị tác động thì những tổn thương trực tiếp đến cơ thể của trẻ như trẻ bị đánh dập hay bị bạo hành và lạm dụng tình dục hay một vụ tai nạn xe đã từng trải quả…

Cũng có thể là những xáo động về tâm lý như trẻ có chứng kiến người thân qua đời hay đã từng bị hành hạ, áp lực khác từ bên ngoài như học tập và bạn bè, hoặc bị cha mẹ mắng suốt trong một thời gian dài.

2. Biểu hiện của trẻ bị khủng hoảng tâm lý

- Ích kỷ: Khi trẻ có xu hướng độc tôn và chúng coi mọi thứ đều của mình và không chịu chia sẻ cùng với người khác. Như trẻ không cho người khác động vào đồ chơi của mình và cũng không chịu nhường nhịn bạn bè luôn tranh giành.

- Chống đối:  Khi các mẹ thấy hành vi này như là không nghe theo những gì cha mẹ nói hay thầy cô giáo ở trường và luôn luôn ở trong trạng thái sẵn sàng ẩu đá đánh đấm cùng với mọi người xung quanh thì đây chính là biểu hiện khủng hoảng tâm lý ở trẻ đấy nhé.

- Vô lễ: Khi trẻ bị khủng hoảng thì trẻ sẵn sàng to tiếng cùng với người lớn mỗi khi có việc gì đó không theo ý muốn của mình hoặc người khác không đáp ứng được ý muốn của trẻ.

- Ngoan cố: Khi trẻ có dấu hiệu khủng hoảng thì trẻ sẽ rất cố chấp và luôn đưa ra quyết định của mình là đúng cho dù nó thực sự là sai lầm.

- Bất nguyên tắc: Trẻ sẵn sàng làm những việc theo ý muốn của mình mà không cần quan tâm đến người lớn và luôn hướng tới được sự độc lập trong mọi hành vi. Khi trẻ muốn làm thay cho hành động của cha mẹ như là đòi tự nấu ăn hay là tự ra ngoài một mình cho dù bất chấp hậu quả nguy hiểm.

3. Cách giải quyết khủng hoảng tâm lý ở trẻ em

Khủng hoảng tâm lý trẻ cũng giống như bệnh trầm cảm và để giải tỏa được khủng hoảng tâm lý cho trẻ thì cha mẹ nên cần kiên trì và tâm lý. Khi bạn cân bằng giữa việc giúp cho trẻ nhận thức được hành vi và sự tôn trọng sự độc lập trong khuôn khổ của trẻ.

Các bậc cha mẹ khi cân bằng giữa việc giúp trẻ nhận thức được hành vi của mình và tôn trọng sự độc lập trong khuôn khổ thì sẽ giúp trẻ trải qua quãng thời gian này.

- Khi đó cha mẹ nên giúp cho trẻ quên đi sự kiện khiến cho trẻ bị khủng hoảng và sau đó thì tìm cho trẻ những hoạt động giải trí mới và giải tỏa được áp lực tâm lý trẻ đang gặp phải.

- Nên ưu tiên xử lý những triệu chứng có tác động mạnh hơn đến cơ thể của trẻ như là  những vết thương do bị tai nạn hay do những yếu tố ở bên ngoài gây nên cho trẻ nhé.

- Bạn thường xuyên tâm sự cùng với trẻ để có thể phát hiện ra những yếu tố xấu đang tác động gây nên tổn thương tâm lý ở trẻ. Vì vậy bạn hãy trò chuyện chúng theo hình thức gợi mở chứ đừng ép buộc, ra lệnh hãy chia sẻ cùng với con mình một cách tự nhiên nhất.

- Hãy cố gắng bình thường hóa được các sự việc tâm lý mà trẻ đang phải trải qua và điều này sẽ làm cho trẻ em có tinh thần và đối mặt, vượt qua được nó sau này.

Tags: Khủng hoảng tâm lý ở trẻ em, trẻ em, tâm lý trẻ em, biểu hiện khủng hoảng tâm lý ở trẻ, khủng hoảng tâm lý ,  , 

Tin tức khác

Quảng cáo