Những tác hại của thiết bị công nghệ đối với trẻ em

Lượt xem: 3067

Ngày nay cuộc sống luôn gắn liền cùng với những thiết công nghệ tiên tiến như là điện thoại, máy tính, ti vi… Tuy nhiên tác hại của thiết bị công nghệ đem lại vô cùng nguy hiểm nhất là đối với trẻ nhỏ đấy nhé.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy thì tác hại của việc sử dụng thiết bị điện tử đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Dù đã biết đến điều đó nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn phớt lờ cảnh báo và thường xuyên cho trẻ em xem tivi hay nghịch điện thoại hàng ngày. Tuy nhiên chính sự tiếp xúc trực tiếp với màn hình điện tử sẽ khiến cho trẻ chậm chạp và khó ngủ, đi kèm là nguy cơ béo phì nhất là bị trầm cảm.

Những thiết bị công nghệ đang ngày chiếm một ví trị vô cùng lớn trong xã hội hiện đại, là một công cụ hỗ trợ không thể thiếu. Nhưng việc cho trẻ tiếp xúc quá sớm với các thiết bị điện tử sớm chúng sẽ có hại nhiều hơn, nhất là đối với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. Ngoài việc trẻ có khả năng giảm đi thị lực khi xem phim và chơi điện tử trên điện thoại di động… nhóm trẻ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ này nhiều hơn so với 3 tiếng 1 ngày và chúng có khả năng suy giảm trí nhớ rất cao.

Vì vậy làm thế nào để cho trẻ tránh xa với các tác hại của thiết bị công nghệ với trẻ, các cha mẹ nên lưu ý một số phương pháp sau:

- Không được cho trẻ tiếp xúc cùng với điện thoại và ipad sớm để hỗ trợ cho bố mẹ trong việc cho trẻ ăn, chơi…

- Cha mẹ khi ở bên chăm sóc cho con thì cần để thiết bị ở thật xa. Khi ở nhà cha mẹ cũng nên hạn chế sử dụng các thiết bị, nếu bắt buộc phải làm việc cùng với máy tính thì hãy vào phòng riêng của mình hoặc đi ra chỗ khác tránh xa khu vực có mặt trẻ.

- Bạn nên hướng cho con tập trung vào những trò chơi tăng sự tư duy và sáng tạo hoặc chúng có khả năng vận động như chạy, nhảy và xếp hình, vẽ tranh, đọc sách…

- Dạy con làm việc nhà cùng với cha mẹ và cho con tham gia các hoạt động tập thể trên lớp hoặc ngoài xã hội..

- Cho dù bận rộn đến đâu thì cũng nên dành nhiều thời gian trò chuyện cùng với con, trẻ càng gần gũi cha mẹ và nghe lới chia sẻ của cha mẹ càng nhiều thì càng trưởng thành và  ngoan ngoãn, tình cảm gia đình cũng từ đó gắn bó với nhau hơn.

- Đối với một số nhóm trẻ từ hơn 6 tuổi cha mẹ cần phải nỗ lực và kiên trì giúp cho con tránh ảnh hưởng tiêu cực từ các thiết bị này bằng cách lập thời gian biểu hoạt động của con sao cho thật kĩ càng, giám sát con thực hiện theo thời gian biểu đó, cố gắng tránh mọi khoảng thời gian trống.

- Đối với những trường hợp trẻ có biểu hiện bị rối loạn tâm lý, mất ngủ hay ù lì, khóc lóc, ăn vạ… nếu không được đáp ứng cho xem và nghịch điện thoại, tivi… thì các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi gặp các chuyên gia tâm lí hoặc các bác sĩ tâm lý để nghe tư vấn và điều trị tốt nhất.

Biết rằng việc dạy trẻ dùng thiết bị công nghệ nhằm tăng cường trí thức và hiểu biết xã hội. Nhưng khi trẻ còn nhỏ và có khả năng kiểm soát chưa tốt thì việc hạn chế trẻ tiếp xúc cùng với các thiết bị công nghệ sẽ giúp cho cuộc sống của bé trở nên thú vị hơn rất nhiều vì chỉ những điều từ tự nhiên sẽ mang lại tiếng cười sảng khoái cho tuổi thơ của bé.

Tags: Tác hại của thiết bị công nghệ, thiết bị công nghệ, tác hại của thiết bị công nghệ với trẻ, trẻ dùng thiết bị công nghệ ,  , 

Tin tức khác

Quảng cáo