5 nguyên nhân chính gây còi xương ở trẻ các mẹ cần lưu ý.

Lượt xem: 1307

Là một trong số những căn bệnh khá phổ biến ở trẻ, bệnh còi xương ở trẻ khiến cho nhiều bà mẹ khá đau đầu, từ việc cần phải tìm nguyên nhân gây bệnh cho trẻ tới việc chăm sóc trẻ như thế nào cho hợp lý. 

Dưới đây chính là một số nguy cơ gây còi xương ở trẻ mà mẹ cần chú ý chăm sóc cho con trẻ sao cho hợp lý

1. Còi xương do thiếu ánh sáng

Một số nguyên nhân chủ yếu gây còi xương cho trẻ cũng là so thiếu ánh sáng mặt trời, đặc biệt là khí hậu không hợp lý, thời tiết ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Thông thường khi trẻ nhỏ sống ở trong môi trường thiếu thốn nguồn sáng mặt trời như thường xuyên ở trong nhà có thể dẫn tới tình trạng còi xương ở trẻ.

5 nguyên nhân chính gây còi xương ở trẻ các mẹ cần lưu ý.

Đặc biệt là trong các khu vực vùng núi có nhiều sương mù khiến cho nhiều gia đình kiêng trẻ cho trẻ ở trong nhà khiến cho môi trường trong nhà chật chội, sự ô nhiễm của môi trường cũng hạn chế sự tiếp xúc của da trẻ với ánh sang mặt trời, những điều này là một trong những tác nhân gây nên tình trạng còi xương ở trẻ mà các mẹ cần hết sức lưu tâm

2. Tình trạng thiếu vitamin D ở người mẹ trong thời gian mang thai

Trong thời gian mang thai nếu người mẹ bị thiếu dưỡng chất cũng làm ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới tình hình phát triển của trẻ nhỏ, thậm chí dẫn tới còi xương ở trẻ sơ sinh, chính vì vậy nên suốt thời điểm mang thai tốt nhất thai phụ cần bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Thông thường trong thời gian người mẹ mang thai thì trẻ sơ sinh chủ yếu là hấp thu chất dinh dưỡng cũng vitamin D được dự trữ có sẵn trong nhau thai.

Đặc biệt là lượng vitamin D có trong sữa mẹ nếu không có đủ thì trẻ sẽ hấp thụ ít và dẫn tới tình trạng thiếu vitamin D, canxi ở người mẹ mang thai khiến cho trẻ dễ bị còi xương sớm.

5 nguyên nhân chính gây còi xương ở trẻ các mẹ cần lưu ý.

3. Chú ý tới chế độ dinh dưỡng của bé

Tình trạng còi xương cũng xảy ra trong trường hợp chế độ dinh dưỡng của trẻ không hợp lý. Có nhiều trẻ thường không được nuôi bằng sữa mẹ mà được dùng sữa bò hay sữa nhân tạo thay thế. Trong khi đó thì lượng vitamin D trong hai loại sữa trên lại thấp hơn nhiều so với sữa mẹ (10 – 20 đơn vị/100ml) , chưa kể tới việc hấp thu vitamin D trong sữa mẹ dễ hơn với  tỷ lệ canxi/phospho thích hợp hơn so với các loại sữa kia.

Tất nhiên không thể hoàn toàn dựa vào sữa mẹ để phòng chống còi xương cho trẻ, điều quan trọng là mẹ cần bổ xung sữa bột sớm cho con ăn cùng với các gia vị khác như mắm, muối, mì chính, trẻ dễ bị còi xương vì trong bột có nhiều acid phytic làm giảm hấp thu vitamin D, canxi ở ruột.

5 nguyên nhân chính gây còi xương ở trẻ các mẹ cần lưu ý.

Một số nguyên nhân khác khiến trẻ còi xương là do  cơ thể không dự trữ đủ muối khoáng và vitamin D trong thời kỳ bào thai, đồng thời hệ thống men tham gia chuyển hoá vitamin D còn yếu.Trẻ suy dinh dưỡng thường hay rối loạn hấp thu các chất dinh dưỡng kể cả vitamin D, canxi, đồng thời thiếu hụt men trong chuyển hoá vitamin D.

4. Bé còi xương do bệnh tật

Một số nguyên nhân khác gây còi xương cho trẻ chính là tình trạng bệnh tật, tiêu biểu là tình trạng tiêu chảy kéo dài, nhiễm ký sinh trùng đường ruột, viêm gan tắc mật… đều có ảnh hưởng đến hấp thụ vitamin D dễ bị còi xương.

Chính vì vậy nên để bảo vệ sức khỏe ở trẻ nhỏ và phòng tránh còi xương cho con tốt nhất các mẹ nên chú ý chăm sóc bé toàn diện và cân bằng dinh dưỡng hợp lý cho con, phòng ngừa bệnh cho bé chu đáo.

>>>Đọc thêm: banghemassagetoanthan.com

Tin tức khác

Quảng cáo