Một vài chú ý khi giáo dục trẻ cha mẹ cần ghi nhớ

Lượt xem: 1706

Khi giáo dục trẻ cha mẹ cần chú ý giáo dục đúng cách, bởi đôi khi dạy con sai cách có thể mang lại rất nhiều hậu quả xấu mà bạn không thể tưởng tượng được, thậm chí khiến cho trẻ sinh ra thói quen ứng phó và phản kháng với cha mẹ.

Dưới đây là những chú ý cha mẹ cần biết để tránh dùng khi dạy con nhé.

1. Không dùng lời lẽ thô bạo với con trẻ

Một trong những phương pháp dạy trẻ hiệu quả mà bạn cần ghi nhớ là tuyệt đối không được sử dụng những lời lẽ thô bạo với con trẻ, điều này có thể làm ảnh hưởng rất lớn tới tâm hồn cũng như sự trưởng thành của trẻ thơ.

Cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên trong cuộc đời trẻ nhỏ, chính vì vậy nên bé thường dễ dàng bắt chước những câu nói thô bạo , lời lẽ suồng sã từ cha mẹ nếu như bạn thường xuyên giao tiếp trước mặt bé như vậy.

Một vài chú ý khi giáo dục trẻ cha mẹ cần ghi nhớ

Bên cạnh đó nếu bạn mắng nhiếc và dùng lời lẽ thô bạo với con thường xuyên còn khiến cho trẻ dễ lâm vào trạng thái lầm lì, sợ hãi đối với bố mẹ và dễ dàng xuất hiện cảm giác trơ trọi, lẻ loi trong căn nhà của chính mình.

2. Không hờ hững, lãnh đạm với trẻ

Một trong những chú ý nữa khi giáo dục con trẻ mà cha mẹ cần ghi nhớ là tuyệt đối không được hờ hững, lãnh đạm với con, đừng bao giờ tỏ ra không quan tâm tới con hay chỉ bực mình vì một vài câu hỏi vu vơ của con trẻ và trả lời qua quýt với con.

Thường những thái độ của bạn với trẻ nhỏ mặc dù nhìn qua không hề to lớn đáng kể nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới tâm hồn con nhỏ, khiến cho chúng dễ bị tủi thân, thường có cảm giác cha mẹ không quan tâm và yêu thương tới mình, từ đó dẫn tới những suy nghĩ lệch lạc có thể xuất hiện trong đầu của trẻ.

Nếu tình trạng này kéo dài lâu dần có thể làm ảnh hưởng tới mối quan hệ của cha mẹ với con nhỏ, và dần dần khiến bé mất đi cảm giác tìm tòi, khám phá và tò mò.

3. Tuyệt đối không nhục mạ con trẻ

Một vài chú ý khi giáo dục trẻ cha mẹ cần ghi nhớ

Cha mẹ khi giáo dục con cần chú ý tuyệt đối không được dùng những câu từ nhục mạ con trẻ như mắng con đần độn hoặc ngu dốt, bởi những câu nói phê bình nặng nề này có thể ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ nhỏ.

Trẻ thường xuyên nghe cha mẹ mắng nhiếc những câu này thường rất dễ nảy sinh ra tâm lý bất mãn, chống đối và dễ dàng làm thương tổn tới lòng tự trọng của con nhỏ, ảnh hưởng tới sự phát triển tinh thần của con.

4. Phải tôn trọng ý kiến của con trẻ

Tôn trọng ý kiến của con trẻ cũng là phương pháp giáo dục trẻ đúng đắn mà bạn cần lưu ý, nhất là thời điểm con nhỏ đang trình bày nguyện vọng, lý do hay mong muốn cá nhân của mình thì các bậc cha mẹ tuyệt đối không được cắt ngang con và tỏ thái độ không muốn nghe, điều này có thể khiến cho trẻ nảy sinh tâm lý phản kháng, bất mãn và không muốn nghe những điều mà bố mẹ nói.

Một vài chú ý khi giáo dục trẻ cha mẹ cần ghi nhớ

5. Tuyệt đối không lập lờ nước đôi với con trẻ

Trẻ nhỏ thường hay có những đòi hỏi, lúc này điều mà bạn nên làm là phải trả lời dứt khoát với con, tuyệt đối không được lập lờ nước đôi với con trẻ.

Trong trường hợp con nhỏ có bất cứ điều gì thắc mắc, nếu bạn biết nên nói là biết, còn nếu không biết thì nói không biết, sau khi tìm hiểu xong có thể giải thích tỉ mỉ lại cho con, tuyệt đối không nên có thái độ ậm ừ cho qua hoặc có thái độ chần chừ không đủ dứt khoát khi trả lời, bởi điều này có thể làm cho bé cảm thấy mình không được tôn trọng, không tin tưởng nhiều vào cha mẹ của mình nữa.

Thậm chí có đôi lúc nếu cha mẹ thường xuyên lập lờ nước đôi với trẻ bé còn nảy sinh tâm lý đòi hỏi, ỉ ôi để có thể thỏa mãn được sở thích cá nhân của mình.

 

Tin tức khác

Quảng cáo