Hiểu đúng và đủ về phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tháng tuổi

Date:

Hiện nay, Glenn Doman được xem là một trong những phương pháp giáo dục sớm tốt nhất dành cho trẻ từ 0 – 6 tuổi. Mặc dù được chứng minh là đem đến nhiều hiệu quả vượt trội về mặt nhận thức cho trẻ. Nhưng khi áp dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tháng tuổi các bạn cũng cần phải cẩn trọng. Dưới đây là một số lưu ý được Tạp Chí Giáo Dục biên soạn khi dạy phương pháp giáo dục sớm này cho ba mẹ tham khảo!

Trên thực tế, bí quyết để áp dụng Glenn Doman thành công đó chính là bắt đầu càng sớm càng tốt. Do đó, nhiều ba mẹ hiện nay đã áp dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên.

Thời điểm nào tốt nhất để dạy trẻ phương pháp Glenn Doman?

Thời điểm nào tốt nhất để dạy trẻ phương pháp Glenn Doman?

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman được các chuyên gia khuyến khích áp dụng cho trẻ càng sớm càng tốt. Vì khi trẻ đã lớn có nhận thức, bé sẽ có sở thích riêng nên rất dễ bị thu hút bởi nhiều yếu tố khác trong môi trường. Lúc này, ba mẹ rất khó để có thể tạo hứng thú cho con tham gia học tập.

Ngược lại đối với những đứa trẻ mới được vài tháng tuổi, lúc này trẻ vẫn đang nằm ngửa chưa thể tiếp cận được với quá nhiều thứ xung quanh. Việc cho bé học Glenn Doman lúc này rất đơn giản. Ba mẹ không cần quá nhiều kỹ năng vẫn có thể dạy được trẻ. Hơn nữa, trẻ nằm ngửa thì sẽ hợp tác hơn với ba mẹ khi dạy học bằng thẻ flash card.

Ba mẹ có thể tập cho con thói quen xem tráo thẻ hàng ngày một cách dễ dàng. Tiếp đó, ba mẹ có thể tiếp tục thực hiện các bước khác trong chương trình học mà không gặp quá nhiều khó khăn. Vì thế tốt nhất, các bạn nên cho trẻ học Glenn Doman ngay từ 3 tháng tuổi. Nên dùng các loại thẻ kích thích thị giác cho bé càng sớm càng tốt.

Xem ngay: Phương pháp giáo dục sớm glenn doman

Áp dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tháng tuổi có lợi ích gì?

Nhiều cha mẹ còn băn khoăn không biết có nên áp dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman cho con hay không. Và để trả lời được câu hỏi này, chúng tôi sẽ mời các bạn tham khảo thêm lợi ích của phương pháp này đến nhận thức và não bộ của trẻ 3 tháng tuổi. Cụ thể:

Phát triển khả năng cảm nhận của bé

Thời điểm 3 tháng tuổi, bé còn khá non nớt nên nhiều cha mẹ cho rằng thời kỳ này chỉ nên tập trung phát triển thể chất và sức khỏe của bé. Và vấn đề phát triển trí tuệ, nhận thức là chưa thực sự cần thiết. Nhưng  theo khoa học chứng minh quan điểm này chưa thực sự hoàn toàn đúng.

Nguyên nhân vì bé 3 tháng tuổi đã bắt đầu hình thành nhận thức rất rõ ràng. Ở độ tuổi này bé và bắt đầu biết quan sát và cảm nhận thế giới xung quanh bằng các giác quan. Các con cũng đã biết lắng nghe những lời yêu thương từ ba mẹ. Bé đã biết quan sát những hình ảnh, hoạt động của những người xung quanh bé. Và việc áp dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tháng là rất cần thiết, giúp bé phát triển trí não tối ưu.

Kích thích bé phát triển trí não

Khi bé mới chào đời, não bộ chỉ nặng khoảng 350gr nhưng sang đến những tháng tiếp theo, não bộ của con sẽ không ngừng lớn lên và đạt tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Trong suốt quá trình đó, bé cũng bắt đầu phát triển về nhận thức. Các bé sẽ có khả năng tiếp nhận và ghi nhớ một số thứ đơn giản. Theo đó, não bộ được kích thích càng sớm, khả năng phát huy tiềm năng càng tối đa.

Giáo sư Glenn Doman đã khuyến khích cha mẹ nên áp dụng chương trình Glenn Doman cho trẻ càng sớm càng tốt. Kể cả với trẻ sơ sinh trong giai đoạn 3 tháng tuổi trở đi vì ở giai đoạn này, não bộ của trẻ rất dễ thích nghi với các kiến thức mới và không cần cố gắng trong việc ghi nhớ. Ngược lại đối với những trẻ càng lớn, việc ghi nhớ và học tập sẽ khó khăn hơn.

Glenn Doman sẽ kích thích tinh thần lạc quan, tích cực cho trẻ nhỏ từ đó giúp củng cố hệ thống đường dẫn thần kinh trong não bộ của trẻ. Tạo nền móng phát triển và nhận thức, tình cảm của bé.

Trẻ không “bận rộn” và có nhiều mối quan tâm khác

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman được rất nhiều chuyên gia khuyến khích áp dụng càng sớm càng tốt. Bởi vì khi trẻ lớn sẽ có những sở thích riêng/ Trẻ rất dễ bị thu hút bởi nhiều yếu tố khác nhau trong môi trường. Lúc này, mẹ lại phải trang bị các  kỹ năng tạo hứng thú để giúp con tham gia học tập.

Trong khi đó nếu bắt đầu dạy Glenn Doman cho bé từ 3 tháng tuổi lại mang đến những hiệu quả bất ngờ. Vì lúc này con vẫn đang nằm ngửa phạm vi hoạt động còn bị giới hạn. Bé cũng chưa biết học trườn, bò, tập đi… Chính vì thế nên dạy học lúc này sẽ giúp bé hợp tác tốt hơn với ba mẹ gia tăng khả năng  nhận thức.

Kích thích niềm đam mê học tập

Theo các chuyên gia ba mẹ nên áp dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tháng càng sớm càng tốt. Bởi đối với các bé ở giai đoạn này không có khái niệm khó hay dễ mà chỉ là có thích hay không. Phương pháp học tập nguyên mảng này sẽ không yêu cầu trẻ biết chữ hay biết làm toán mới học được. Với bộ thẻ Glenn Doman sẽ giúp con trang bị được số lượng kiến thức lớn, giúp phát triển sự thông minh lanh lợi.

Học Glenn Doman giai đoạn này được xem là tạo nền tảng để bé xây dựng niềm đam mê học tập khi tiếp xúc với kiến thức từ sớm. Trẻ sẽ có cơ hội khám phá nhiều điều thú vị hơn về thế giới khi sử dụng những vốn “kinh nghiệm” mình trau dồi từ lúc nằm nôi.

Hình thành thói quen học ngay từ khi còn nhỏ

Thông qua việc ba mẹ tráo thẻ hàng ngày sẽ giúp con hình thành thói quen học tập từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ giúp cho ba mẹ dễ dàng hơn rất nhiều trong những bước tiếp theo của chương trình học mà không còn gặp quá nhiều khó khăn. Ba mẹ nên biết rằng khả năng tiếp thu của bé cực kỳ lớn nhưng nó không tồn tại mãi mãi.

Năng lực tiếp thu nhanh của bé chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn. Năng lực này có chiều hướng suy giảm dần  gần như biến mất vào năm các con 6 tuổi. Chính vì thế để con tạo được thói quen học tập từ bé nên áp dụng phương pháp này càng sớm càng tốt.

Một số lưu ý khi thực hiện phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh

Việc áp dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ  3 sơ sinh quá sớm sẽ gây ra không ít khó khăn cho các bậc phụ huynh. Chính vì thế khi dạy Glenn Doman cho trẻ ba mẹ cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Ba mẹ cần luôn kiên trì: Khi bắt đầu bất cứ phương pháp giáo dục nào, ba mẹ cũng cần kiên trì và bình tĩnh. Nhất là khi bé vẫn còn chưa biết nói, nên ba mẹ khó có thể giao tiếp và biết được thực sự hiểu những điều con cần. Trong quá trình dạy học không thể mang lại hiệu quả nhanh chóng tức thì, nên cha mẹ  tuyệt đối không được nôn nóng.
 • Tạo môi trường thoải mái, không đặt nặng kết quả của việc học: Đối với các bé mới 3 tháng tuổi đây là lứa tuổi khá nhỏ. Nên khi cho bé tiếp cận Glenn Doman, ba mẹ không nên đặt nặng kết quả của việc học. Bé vẫn đang độ tuổi vui chơi, ăn, ngủ do đó việc học chỉ là phụ. Khi dạy học cho bé, ba mẹ cần tạo ra môi trường hứng thú để giúp trẻ học tập hiệu quả. Ba mẹ không nên bó buộc trong không gian và thời gian học nhất định.
 • Cha mẹ sẽ là người thầy đầu tiên của con: Đối với phương pháp Glenn Doman không phải thầy cô hay nhà trường mà chính là cha mẹ sẽ đóng vai trò là người thầy đầu tiên của con. Cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng khi dạy con theo phương pháp này. Bé tiếp thu nhanh hay chậm tất cả phụ thuộc vào mối quan hệ, sự khăng khít của cha mẹ và con cái.
 • Bắt đầu buổi học bằng sự thoải mái: Ba mẹ lưu ý hãy bắt đầu cho các con học một cách thoải mái. Nếu như bé chưa chịu chú ý thì ba mẹ cũng nên dừng lại và không nên ép buộc bé. Bởi vì điều này sẽ không mang lại hiệu quả học tập.
 • Luôn khích lệ con: Mặc dù bé mới 3 tháng tuổi nhưng đã thích được khen đấy! Nên khi ba mẹ nói chuyện với con hãy nói bằng âm điệu vui vẻ để giúp cho bé hào hứng hơn.Mỗi khi bé hoàn thành bài học, mẹ hãy vỗ tay, ôm bé vào lòng và cổ vũ bé.

Hướng dẫn cách chọn thẻ Glenn Doman cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Theo quy định thì thẻ Glenn Doman cho bé cần có kích thước lớn từ 15х55ᴄm, ᴄһữ ᴄao 12,5ᴄm, rộng 2ᴄm có font chữ in đậm, đồng nhất. Phần lề xung quanh của thẻ cao hơn 1cm, in bằng chữ thường, nét chữ rộng 1,25ᴄm һoặᴄ һơn. Thiết kế thẻ không quá cầu kỳ. Các chữ ban đầu sẽ to có màu đỏ nổi bật, sau đó giảm dần chuyển sang màu đen. Phía sau thẻ ở bên góc trái cần đề cập đến nội dung thẻ, viết ngày tháng sử dụng và nên chuẩn bị thẻ từ trước.

Tham khảo thêm: Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Ứng dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tháng tuổi hiệu quả

Ứng dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tháng tuổi hiệu quả

Chương trình học Glenn Doman cho trẻ sơ sinh gồm 3 phần tương ứng với 3 bộ thẻ: bộ đọc (chữ), bộ toán (dot) và Thế giới xung quanh. Để giúp cho bé dễ hiểu và tránh nhầm lẫn, các mẹ nên quy ước 1 bộ thẻ = 5 thẻ cùng một chủ đề. Một buổi học, mẹ có thể tráo nhiều bộ thẻ thuộc nhiều chủ đề khác nhau để giúp tạo hứng thú cho con. Dưới đây là cách dạy các bộ thẻ như sau:

Cách dạy bé học bộ thẻ đọc

 • Độ tuổi: 3 tháng tuổi.
 • Thời gian dạy thẻ: 3 lần/ngày, mỗi lần không quá 5 phút.
 • Tốc độ tráo thẻ: 1 hình/giây.
 • Số bộ thẻ: 1 – 5 bộ (mỗi bộ 5 thẻ).
 • Ba mẹ luôn tráo thứ tự thẻ trước khi cho bé xem.
 • Khoảng cách đặt thẻ cách trước mặt bé từ 20-30cm.

Lưu ý: Đối với các bé mới bắt đầu, ba mẹ nên khởi động tinh thần học tập với 1 bộ thẻ. Sau khi con đã quen với việc học thì tăng dần số lượng bộ thẻ giới thiệu lên. Cụ thể, ba mẹ có thể dạy bé theo trình tự như sau:

Từ ngày 1 – ngày 5: Ba mẹ nên chọn 1 bộ thẻ liên tiếp trong 5 ngày.

Từ ngày 6 trở đi: Ba mẹ nên thay 1 thẻ cũ = 1 thẻ mới.

Như vậy mẹ nên dạy cho bé: 1 bộ thẻ mới + 1 bộ thẻ cũ. Bộ thẻ này sẽ phục vụ tiến trình học tập mỗi ngày của con thay 1 thẻ cũ = 1 thẻ mới. Còn thẻ mới thì các mẹ nên dạy liên tiếp trong 5 ngày rồi bắt đầu thay thẻ như bộ cũ.

Đến ngày thứ 11 mẹ thêm 1 bộ thẻ mới (1 bộ mới + 2 bộ cũ).

Ngày thứ 16, 21 thêm vào bộ thẻ thứ 4, thứ 5. Như vậy tối đa là 5 bộ thẻ/lần dạy mẹ nhé.

Cách Dạy Bộ Thẻ Thế Giới Xung Quanh

 • Độ tuổi bắt đầu dạy: 5 tháng tuổi
 • Thời gian dạy: 3 lần/ngày, mỗi lần học không quá 5 phút
 • Tốc độ tráo thẻ: 1 hình/giây.
 • Số bộ thẻ: 1 – 5 bộ

Cách tráo thẻ mẹ làm tương tự như bộ thẻ đọc. Trong 3 bộ thẻ này thì đây là bộ thẻ mà các con hào hứng nhất khi học. Chính vì thế, các mẹ đừng bỏ qua bộ thẻ này để kích thích con ham học hỏi và tích lũy được nhiều kiến thức.

Ba mẹ lưu ý nhé, trẻ con như tờ giấy trắng. Nên khi giới thiệu bộ thẻ cần phải đảm bảo chuẩn tất cả các thông tin giới thiệu cho bé. Nhất là đối với bộ thẻ có tính giáo dục như thế này.

Cách dạy Trẻ Học Toán Glenn Doman

Cách dạy Trẻ Học Toán Glenn Doman

Độ tuổi bắt đầu: 3 tháng tuổi

 • Thời gian dạy: 3 lần/ngày, mỗi lần không quá 5 phút (có thể dạy cùng lúc với các bộ thẻ khác).
 • Tốc độ tráo thẻ: 1 hình/giây.
 • Số bộ thẻ: 2 bộ (10 thẻ)

Cách dạy:

Ngày 1: Mẹ nên cho bé xem 5 thẻ từ 1-5 (theo đúng thứ tự bé đến lớn)

Ngày 2: Mẹ có thể tăng thêm 1 bộ thẻ từ 6-10 (theo đúng thứ tự). Bộ thẻ cũ mẹ tráo thứ tự (thẻ 1-5)

Ngày 3: Mẹ nên tráo thứ tự 10 thẻ, thay thẻ 1,2 = thẻ 11, 12.

Ngày 4 trở đi: Mỗi ngày, mẹ nên thay 2 thẻ nhỏ nhất = 2 thẻ tiếp theo ( thay 3-4 = 13-14).

Sau khi bé đã xem đến thẻ chấm 20, mẹ bắt đầu giới thiệu phép cộng. Mỗi ngày, mẹ nên cho con xem 9 phép cộng ngẫu nhiên. Mỗi buổi bé chỉ nên học 3 phép tính. Thứ tự cách dạy thẻ là: 5 thẻ + 3 phép tính cộng + bộ 5 thẻ còn lại.

Mẹ cũng nên cho bé xem phép cộng liên tục 2 tuần rồi giới thiệu đến phép cộng, phép nhân, phép chia. Mỗi phép tính chỉ nên xem trong 2 tuần và hãy tráo các phép tính hoàn toàn ngẫu nhiên.

Tạm kết:

Phương pháp glenn doman cho trẻ 3 tháng đã và đang được rất nhiều ba mẹ lựa chọn áp dụng cho con. Phương pháp này rất dễ thực hành nên ba mẹ hoàn toàn có thể tự dạy học ở nhà cho trẻ. Ba mẹ có thể  bắt đầu cho trẻ trải nghiệm bộ thẻ Glenn Doman và rút ra các kỹ năng cũng như thói quen tiếp cận tri thức tốt nhất cho con mình nhé!

Các bài viết liên quan:

Bộ thẻ Glenn Doman

Trang trí lớp học theo phương pháp Reggio Emilia

Các góc trong lớp học Montessori 

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here