Các phần mềm giảng dạy học trực tuyến (online) miễn phí

Date:

Hiện nay, công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ và có nhiều ứng dụng hữu ích cho từng ngành nghề, giáo dục là một trong những ngành nghề ấy. Thay thế hoàn toàn việc viết lên bảng hay những cuốn giáo án gày cộm là những phần mềm giáo dục hỗ trợ các giáo viên soạn và giảng dạy. Dưới đây là danh sách các phần mềm dạy học trực tuyến đang được sử dụng phổ biến hơn thế còn miễn phí, các giáo viên tận dụng nhé.

Phần mềm School Manager – Phần mềm dạy học trực tuyến

Sử dụng phần mềm school manager phù hợp với các thầy cô giữ chức vụ quản lý. Công cụ phần mềm giáo dục này với tính năng quản lý trong nhà trường, vừa giải quyết vấn đề công việc vừa hữu ích cho các thầy cô thực hiện và hoàn thành được những công việc được cấp trên giao phó.

Hơn thế, phần mềm này là công cụ cung cấp những dữ liệu quan trọng về thông tin giáo viên, kết quả học tập của từng học sinh, từng lớp qua từng thời kỳ, thời khóa biểu, hoạt động ngoại khóa..và những dữ liệu hữu ích khác.

Phần mềm School Manager - Phần mềm dạy học trực tuyến

Ngoài việc sử dụng trực tuyến để mọi người ai cũng có thể truy cập được, công dụng của phần mềm này còn có thể tính điểm, xếp loại học lực và hạnh kiểm cho từng học sinh trong trường. Phần mềm sẽ trực tiếp thống kê về tình hình giảng dạy và những tình hình học tập của từng học sinh để có thể khái quát chung quá trình giảng dạy của toàn trường thay vì đợi các thầy cô phải báo cáo.

Với những mức độ truy cập khác nhau như: quyền hạn của quản trị viên, của người quản lý và của giáo viên, mỗi người chỉ sử dụng quyền hạn tương ứng của mình mà thôi.

Phần mềm iA Writer:

Phần mềm iA Writer được các giáo viên sử dụng nhiều trong việc sử lý các văn bản. Phần mềm dạy học trực tuyến này là công cụ hỗ trợ tốt cho những giáo viên môn văn, giáo viên tiểu học hay soạn thảo văn bản và những người có sở thích viết lách.

Phần mềm này mặc dù không có các tính năng như thiết lập đồ họa hay các địn dạng khác, xong người dùng thích và ưa chuộng nó bởi thiết kế dao diện đơn giản, dễ sử dụng và giúp cho người sử dụng thoải mái tư duy.

Ngoài ra, phần mềm iA Writer miễn phí  có thể giúp bạn xuất ra nhưng tập tin văn bản với 3 định dạng thường dùng như: PDF, WORD, HTML và cho phép đồng bộ tất cả các tệp tin dữ liệu văn bản có thể lưu trên Google Driver và Dropx.

Những phần mềm giáo dục hữu ích phục vụ cho giáo viên hiện nay

Phần mềm Edraw Mind Map

Trong các phương pháp học, phương pháp học theo sơ đồ tư duy vẫn là một phương pháp được đánh giá là mang lại hiệu quả học cao nhất. Học theo phương pháp này giúp cho bạn có thể biến những kiến thức khô khan, nhàm chán thành hình vẽ logic và liên kết với nhau chặt chẽ.

Phần mềm Endraw Mind Map là một phương pháp ứng dụng bản đồ tư duy nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Hơn thế, nó còn có thể chia sẻ, xây dựng và in ấn các hồ sơ được tạo dễ dàng. Phần mềm này còn là cách thức để thực hiện các cầu trúc cơ bản và đưa ra những ý tưởng của vấn đề mà bạn đang thực hiện.

Những mẫu hồ sơ mới và các công cụ phần mềm cũng được cung cấp từ phần mềm Endraw Mind Map. Nó còn có thể tích hợp nhiều hiệu ứng với những chủ đề có sẵn và những sơ đồ tư duy dễ hiểu, từ đó một sơ đồ khó hiểu có thể trở thành một sơ đồ đơn giản rồi. Trong quá trình thiết lập biểu đồ, người dùng có thể điều chỉnh màu sắc và font chữ, nền để điều chỉnh phù hợp với sơ đồ.

Nhiều giáo viên sử dụng phần mềm này có thể dễ dàng thiết kế  bài giảng theo ý tưởng của riêng mình và giúp cho học sinh có thể tiếp cận bài học một cách dễ dàng hơn.

Phần mềm Yenka – Phần mềm dạy học trực tuyến mới

Yenka là phần mềm dạy học trực tuyến mới , đây là một phần mềm giáo dục chất lượng và hay dành cho các giáo viên tham khảo, phần mềm ứng dụng này tập hợp tất cả các thí nghiệm cùng ới những bài giảng hấp dẫn khiến cho bài giảng vừa có thể dễ hiểu và giúp cho sinh viên cảm thấy hứng thú khi học bài hơn.

Những phần mềm giáo dục hữu ích phục vụ cho giáo viên hiện nay

Lập trình của phần mềm này được ưa chuộng bởi cách thức hấp dẫn và người dùng có thể điều khiển nhân vật hoạt hình 3D từ việc sử dụng các lệnh sơ đồ đơn giản.

Xem thêm: Cách làm giáo án điện tử

Zoom – Phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí

Zoom là một ứng dụng giúp tổ chức các cuộc họp trực tuyến, học online, thảo luận nhóm cực kỳ hiệu quả.  Zoom Cloud Meeting sẽ mang lại cho người sử dụng các cuộc họp video với chất lượng full HD, thu âm, chia sẻ thông tin vo cùng hữu ích. Phần mềm này giúp hỗ trợ số lượng lớn người tham gia đảm bảo đầy đủ yêu cầu cho một buổi học, họp qua mạng.

Ưu điểm của phần mềm Zoom đó là:

 • Phần mềm có thể sử dụng được trên cả điện thoại và máy tính.
 • Phiên bản miễn phí cho phép số lượng tham gia đến 100 người. Với phiên bản trả phí. 300.000đ/tháng thì bạn sẽ sở hữu thêm nhiều tính năng hữu ích khác như số lượng người tham gia trên 100 người và không bị giới hạn thời lượng meeting.
 • Giao diện đơn giản và dễ sử dụng với học sinh.
 • Không giới hạn số lần Meeting trong một ngày.

Nhược điểm:

Thời gian miễn phí meeting dưới 40 phút. Sau 40 phút, bạn phải thoát ra và vào lại cuộc họp.

Tran S:

Tran S

Tran S chính là phần mềm ứng dụng dạy học trực tuyến khá được ưa chuộng hiện nay. Phần mềm này có giao diện dạy học và tạo phòng học online rất đơn giản. Nên các thầy cô giáo sẽ dễ dàng giảng bài và liên lạc với lớp học. Đặc biệt, TranS hiện đang là phần mềm dạy học miễn phí với giao diện tiếng Việt dễ sử dụng cùng với tính năng bảo mật dữ liệu khá tốt hiện nay.

Ưu điểm:

 • Phần mềm này không giới hạn số lượng người tham gia.
 • Giao diện được thiết kế dễ sử dụng, dễ cài đặt.
 • Truy cập và sử dụng mà không cần tài khoản.
 • Hỗ trợ cho người dùng nhiều tính năng cho học hay cuộc họp online (giơ tay, chat).

Nhược điểm:

Đối với bản miễn phí, thời lượng cuộc họp chỉ có 60 phút. Nếu muốn thời lượng gọi trên 60 phút, các bạn cần phải trả phí theo tháng.

Skype:

Skype

Skype một trong những dụng gọi điện, nhắn tin, chia sẻ thông tin trực tuyến miễn phí. Với Skype, các bạn chỉ cần có Internet là có thể liên lạc với bạn bè, giáo viên hay đồng nghiệp của mình. Skype sẽ cho phép bạn truy cập trên máy tính thuộc hệ điều hành Windows, Linux, MacOS. Hoặc các bạn có thể tải trực tiếp về điện thoại hoặc máy tính bảng.

Ưu điểm:

 • Phần mềm này sử dụng hoàn toàn miễn phí.
 • Thiết kế giao diện đơn giản, dễ sử dụng.
 • Hỗ trợ cho sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau.
 • Quản lý lịch sử chat và nhóm rất hiệu quả.

Nhược điểm:

 • Số lượng người tham gia cuộc gọi trên Skype bị giới hạn, tối đa 5 người cho một cuộc gọi.
 • Khi bạn offline thì Skype không hỗ trợ bạn gửi tin nhắn.

Microsoft Teams:

Microsoft Teams

Microsoft Teams cung cấp nền tảng nhắn tin trực tiếp, tạo phòng họp, gửi kèm tệp tin dành cho việc học tập và làm việc hiệu quả hơn. Microsoft Teams được tích hợp với bộ Office 365  bao gồm bộ Microsoft Office và Skype.

Ưu điểm:

 • Phần mềm này có tính bảo mật cao đến từ Microsoft.
 • Giao diện thiết kế thân thiện và dễ dàng sử dụng.
 • Tài liệu được lưu trữ trong trong trang SharePoint an toàn.
 • Hỗ trợ thêm các công cụ trò chuyện trực tuyến hữu ích.

Nhược điểm:

Ngôn ngữ của phần mềm bằng tiếng Anh gây khó khăn cho người dùng.

Camfrog:

Camfrog cũng là phần mềm phục vụ giảng dạy miễn phí cho giáo viên. Phần mềm này sẽ cho phép các bạn tổ chức lớp học trực tuyến hay họp online một cách nhanh chóng. Điểm nổi bật nhất của phần mềm này đó chính là cho phép các bạn có thể nói chuyện với nhau tại cùng một thời điểm. Số lượng người tham gia lớp học khá lớn tối đa là 1000 người.

Ưu điểm của phần mềm Camfrog chính là:

 • Đáp ứng số lượng người tham lớn, tối đa 1000 người. 
 • Phần mềm này tương thích và hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành như iOS, MacOS, Android, Windows.
 • Phần mềm hoàn toàn miễn phí.

Nhược điểm:

Dễ bị xâm nhập bởi những đối tượng có hành vi không tốt. Nó có thể gây phiền với người dùng bởi vì những người không quen biết cũng có thể chat hoặc gọi video trực tuyến với nhau.

Phần mềm Edmondo – Phần mềm dạy học trực tuyến:

Phần mềm Edmondo được sử dụng chủ yếu dùng để giao tiếp tập trung giữa giáo viên và học sinh. Edmondo sẽ giúp bạn tập trung tất cả các giao tiếp giữa giáo viên với học sinh, giáo viên với phụ huynh, giáo viên với giáo viên. Phần mềm này hoạt động như một nền tảng xã hội với các chức năng đăng bài và nhắn tin trực tiếp quen thuộc. Nó hỗ trợ các bạn thảo luận và tổ chức lớp học.

Với Edmondo, các bạn có thể sử dụng nó để chia sẻ bài tập và tài liệu học tập hữu ích cho học sinh. Từ đó, nó giúp học sinh và sinh viên tìm hiểu các công cụ ảo mới, đăng nội dung cập nhật trong lớp học hoặc trò chuyện trực tiếp với các cá nhân. Một công cụ giảng dạy không đồng bộ hữu ích cho những sinh viên không phải lúc nào cũng có thể truy cập vào máy tính gia đình hoặc kết nối Wi-Fi mạnh.

GoodReader – Phần mềm dạy học online

GoodReader cũng được xem là một trong những phần mềm dạy học online miễn phí. Phần mềm này có thể hiển thị, đánh dấu các file PDF. Ngoài ra, nó còn có thể phát nhạc, hình ảnh từ các tệp tin dạng media, hoặc chia sẻ dữ liệu qua WiFi.

Điều đặc biệt nhất về tính năng khiến ứng dụng này lọt top được yêu thích nhất đó chính là việc đồng bộ với các dịch vụ lưu trữ trực tuyến: Dropbox, Google Drive, hay OneDrive, Gmail và thậm chí là cả Google Docs. Nhưng GoodReader vẫn có một hạn chế đó chính là chỉ được cung cấp tới người dùng sử dụng hệ điều hành iOS, hy vọng sắp tới, sẽ có phiên bản dành cho Android.

Tham khảo thêm: Cách tính điểm tổng kết môn học

Các phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí của Google:

Nhằm đáp ứng nhu cầu dạy học và hội họp trực tuyến của các doanh nghiệp, nhà trường, cá nhân trong thời kỳ dịch bệnh. Google đã phát triển thêm các phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí. Các bạn chỉ cần có tài khoản Google là có thể sử dụng được các phần mềm sau đây:

Google Classroom:

Phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí Google ClassroomPhần mềm dạy học trực tuyến miễn phí Google Classroom

Google Classroom là một trong những phần mềm dạy học vô cùng hữu ích dành cho các giáo viên. Phần mềm này là một phần của G Suite for Education. Nó cho phép các giáo viên có thể phân phối và chấm điểm bài tập thông qua ứng dụng. Đồng thời, phần mềm này cũng giúp sắp xếp các tài liệu lớp học trên Google Driver một cách khoa học nhất.

Với Google Classroom, giáo viên có thể tạo thông báo và cho phép học sinh tham gia thảo luận. Phần mềm này được đánh giá rất cao vì giao diện thân thiện với người dùng. Thao tác đơn giản, dễ hiểu ngay cả trẻ lớp 1 cũng có thể dễ dàng hiểu được.

Google Meet:

Google Meet chính là một trong những phần mềm đến từ nhà phát hành Google. Hiện nay, phần mềm này đã được sử dụng rất phổ biến trong các buổi học online hoặc làm việc nhóm trực tuyến. Phần mềm này được ưa chuộng bởi vì:

 • Giao diện được thiết kế thân thiện, dễ hiểu.
 • Phần mềm này là hoàn toàn miễn phí.
 • Dễ dàng truy cập và sử dụng thông qua Google Chrome hoặc thậm.
 • chí các trình duyệt khác mà không cần tải ứng dụng.
 • Hỗ trợ lên lịch các buổi học một cách dễ dàng.
 • Đăng ký tài khoản sử dụng thông qua Gmail.

Google Hangouts:

Google Hangouts

Google Hangouts cũng là một trong những tiện ích hàng đầu giúp cho người dùng có thể hội họp trực tuyến cũng như trao đổi công việc. Tính năng của nó thường đi kèm với Google Plus. Cũng giống như Google Meet hay Google Classroom, Google Hangouts được dùng để dạy học trực tuyến rất hiệu quả.

Ưu điểm của phần mềm này đó là:

 • Có khả năng gọi video miễn phí cho nhiều người.
 • Giao diện được thiết kế dễ sử dụng.
 • Chỉ cần có tài khoản Google là có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm: Các kỹ năng mềm cần thiết

Mỗi phần mềm dạy học trực tuyến trên là công cụ hữu ích sử dụng trong suốt quá trình giảng dạy và quản lý, các giáo viên hãy tận dụng triệt để những tính năng của từng phần mềm nhé.

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here